สารให้ความหวานตัวการอ้วนไม่รู้ตัว

สารให้ความวหวาน หรือ Artificial Sweetener คือสารปรุงรสหวาน ที่นำมาใช้แทนน้ำตาล

24 July 2019

เข้าใจเลยจริง ๆ นะว่าบางทีอะ อากาศร้อน ๆ แบบนี้มัน ต้องอยากดื่มน้ำอัดลมกันเป็นธรรมดา แต่จะให้กินน้ำอัดลมก็น้ำตาลเยอะ บางทีก็รู้สึกผิดอีก แล้วทำยังไงล่ะอยากก็อยาก น้ำอัดลมน้ำตาล 0% ไงล่ะคือคำตอบ…

ถ้าพวกเธอคิดแบบนี้ล่ะก็ บอกเลยว่าคิดผิด!

เพราะน้ำอัดลมน้ำตาล 0% นี่แหละ มันร้ายกว่าน้ำอัดลมธรรมดาถึงหลายเท่าตัว วันนี้น่ะเราะมาเตือนพวกเธอว่าสารให้ความหวานมีโทษต่อร่างกายเรายังไง แต่ก่อนอื่นต้องรู้จักกันก่อนนะว่าสารให้ความหวานคืออะไร 

สารให้ความวหวาน หรือ Artificial Sweetener คือสารปรุงรสหวาน ที่นำมาใช้แทนน้ำตาล ปัจจุบันเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในวงการอาหารและเครื่องดื่ม เป็นสารที่มีความหวานมากกว่าน้ำตาลและถูกเรียกในอีกชื่อว่า High-intensity sweeteners (HIS) 

มาดูกันดีกว่าว่าการที่เราเลือกทานสารให้ความหวานพวกนี้เนี่ย มันมีโทษต่อร่างกายของเรายังไง

สารเคมีตกค้างในร่างกาย

สารให้ความหวานอย่าง แอสปาแทม ซึ่งเป็นสารให้ความหวานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในน้ำอัดลมแบบน้ำตาล 0% ซึ่งประกอบไปด้วย ฟีนิลอะลานิน แอสปาร์ติก และเมธานอล ซึ่งเป็นสารเคมีที่ดูดซึมยาก หากร่างกายได้รับเป็นจำนวนมากจะเกิดการตกค้างได้ อาจนำมาสู่การที่สารเหล่านี้เกิดการพัฒนาจนสร้างความผิดปกติในเซลล์ ซึ่งเป็นที่มาของมะเร็ง

ท้องอืด

สาเหตุที่ทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อ เพราะจากที่กล่าวเมื่อข้อที่แล้วว่า แอสปาแทม เป็นสารที่ดูดซึมยาก และอาจจะทำให้สารนี้ไปตกค้างกองรวมอยู่ที่บริเวณลำไส้ใหญ่และเมื่อมีแบคทีเรียมาย่อยแอสปาแทมก็จะทำให้เกิดก๊าซในลำไส้ 

เบาหวานและโรคอ้วน

แอสปาแทม นั้นถึงไม่ทำให้ฟันผุหรือไม่มีผลกับระดับน้ำตาลในเลือดเท่าน้ำตาล แต่ แอสปาแทม นั้นทำให้ร่างกายเกิดการผลิตฮอร์โมนผิดปกติ ส่งผลให้อยากได้ความหวานจากน้ำตาลมากกว่าเดิม พอกินแล้วก็นำมาสู่ความอ้วนและเบาหวาน

อันตรายต่อสมอง

แอสปาแทม มีส่วนประกอบคือ กรดแอสปาร์ติก ซึ่งสามารถเข้าสู้เซลล์สมองได้ และเมื่อสมองมีปริมาณแคลเซียมที่สูงขึ้น อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาผิดปกติกับสมองได้ เช่น เกิดลมบ้าหมู ปลอกประสาทอักเสบ หรืออัลไซเมอร์

พวกเธออาจจะอ่านแล้วรู้สึกว่าพวกสารให้ความหวานนี่มันน่ากลัวมาก ๆ แต่ไม่ต้องตกใจไปพวกเธอยังสามารถทานอาหารที่มีส่วนผสมของสารให้ความหวานได้ แต่ต้องทานแต่น้อยและควบคุมปริมาณให้เหมาะสมนะ

 Source:
https://www.honestdocs.co/artificial-sweetener-danger
https://bodyrebooted.com/the-dirty-truth-about-artificial-sweeteners-5-healthy-alternatives/