กะหล่ำดอก อาหารทางเลือกใหม่แห่งการลดน้ำหนัก

กะหล่ำดอกอุดมไปด้วยสารอนุมูลอิสระและวิตามินหรือแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั่นก็คือ ซัลโฟราเฟน ไดโทอัลไทโอน กลูโคไซโนเลท ไอโซไทโอไซยาเนท สารผลึกอินโดล กรดทาร์ทาริก วิตามินซี และอีกมากมาย

23 July 2019

กะหล่ำดอก ผักที่สามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นเทรนด์ที่กำลังฮิตกันเพื่อเป็นตัวเลือกในการลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะเป็นผักที่มีรสชาติอร่อย ทานง่าย รสขาติออกหวานไม่ขม แถมยังมีคุณประโยชน์มากมาย 

กะหล่ำดอกอุดมไปด้วยสารอนุมูลอิสระและวิตามินหรือแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั่นก็คือ ซัลโฟราเฟน ไดโทอัลไทโอน กลูโคไซโนเลท ไอโซไทโอไซยาเนท สารผลึกอินโดล กรดทาร์ทาริก วิตามินซี และอีกมากมาย ประโยชน์ของสารเหล่านี้ ช่วยทั้งป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ ต้านการอักเสบ บำรุงหัวใจและหลอดเลือดในสมอง แก้อาการปวดศรีษะเรื้อรัง รักษาโรคหอบหืด อีกทั้งยังในการถ่ายและขับสารพิษในร่างกาย

แล้วกะหล่ำดอกช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างไร

เพราะกะหล่ำดอกให้พลังงานต่ำ และ คาร์โบไฮเดรตที่น้อยกว่า โดยกะหล่ำดอก 100 กรัม สามารถให้หลังงานเพียงแค่ 25 กิโลแคลอรีเท่านั้น อีกทั้งกรดทาร์ทาริกที่สามารถช่วยในการป้องกันและยับยั้งกระบวนการสร้างไขมันโดยการเปลี่ยนจากแป้งและน้ำตาลได้อีกด้วย

เมนูสร้างสรรค์ด้วยกะหล่ำดอก

การทานกะหล่ำดอกนั้น หากต้องทานแค่เอาไปต้มอย่างเดียวคงจะเหนื่อยแย่ วันนี้เราจะมาดูกันว่าเมนูที่สร้างารรค์มากจากกะหล่ำดอกนั้นสามารถทำอะไรได้บ้าง รับรองได้เลยว่าการลดน้ำของพวกเธอจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป แถมยังได้ทานอะไร ๆ อร่อย ๆ อีกด้วย

  • ข้าวผัดกะหล่ำดอก วิธีทำก็คือสับกะหล่ำดอกให้เป็นขนาดย่อยเล็ก ๆ หรืออาจจะใช้เครื่องปั่น ให้ละเอียดขนาดเม็ดข้าว แล้วนำมาผสมน้ำมันงา กระเทียม และ หอมแดง จากนั้นนำไปอบหรือผัดพร้อมปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองเล็ก
  • พิซซ่ากะหล่ำดอก หั่นหรือปั่นกะหล่ำดอกให้ละเอียด และผสมกะหล่ำดอกกับออริกาโน่ ไข่ไก่ และมอสซาเรลล่า พร้อมเกลือและพริกไทย คลุกให้เข้ากันก็จะได้แป้งพิซซ่ากะหล่ำดอกแล้ว จากนั้นเอาไปลงไปจี่ในกระทะพร้อมปิดฝาเพื่ออบไว้ แล้วใส่หน้าตามชอบได้เลย

ข้อควรระวังในการรับประทานกะหล่ำดอกนั้นก็คืออย่าปรุงสุกจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้สารอาหารต่าง ๆ ในกะหล่ำดอกหายไปได้ และ ในกะหล่ำดอกนั้นประกอบไปด้วยสารพิวีน ใครที่ป่วยเป็นโรคเก๊าท์ก็ทานแต่พอเหมาะน้า