วิธีการหาจุดสมดุลในการกิน เพื่อการลดน้ำหนักที่ไม่ต้องทรมาน

เธอกินพิซซ่าได้ แต่เธอจะกินยกถาดไม่ได้!!!

15 July 2019

วันหนึ่งหากเราตัดสินใจที่จะต้องลดน้ำหนัก ด้วยความที่เราเป็นคนที่ชอบการกินเป็นชีวิตจิตใจ แต่เพราะสิ่งที่เราชอบนี่แหละที่เราว่ามันกำลังทำให้ร่างกายของเราพังมาก โอ้พระเจ้าฉันยอมไม่ได้หรอกนะ! เพราะฉะนั้นทางเดียวที่เราจะลดน้ำหนักได้ ถ้าหากเราคิดว่าเราเลิกกินของอร่อย ๆ (ที่ส่วนมากจะเป็นอาหารที่ทำให้เราอ้วน) ไม่ได้ล่ะก็ งั้นมาลองวางแผนการกินสร้างความสมดุลให้กับอาหารที่เราทานกันสิ

ที่บอกว่าสมดุลเนี่ย ลองคิดดูนะว่าวันนึงเราต้องทานอาหารวันละ 3 มื้อ รวมสัปดาห์นึงก็ 21 มื้อ ถ้าหากว่าเราอยากจะกินที่เราชอบ เช่น พิซซ่า บิงซู หรือ บุฟเฟต์เนื้อย่าง สักมื้อ มันไม่มีทางที่จะไปกระทบกับอีก 20 มื้อที่เหลือหรอก เพราะฉะนั้นอย่าตกใจไปและวางแผนการกินในแต่สัปดาห์ให้ดี เราก็จะมีเวลาให้กับอาหารที่เรารักในทุกสัปดาห์

ทานอาหารให้ครบทุกมื้อ อย่าอดอาหารเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติอยู่เสมอ

นี่คือวิธีง่าย ๆ ที่เราจะสามารถสร้างสมดุลให้มื้ออาหารของเรา

  • อย่าลืมไปว่าในอาทิตย์นึงเราทานอะไรไปบ้าง: อย่าพยายามแบ่งแย่งว่าอาหารแบบนี้ดี อาหารแบบนี้ไม่ดี อาหารมันก็เหมือนสังคมเราน่ะแหละพวกเธอ ไม่มีดำ ไม่มีขาว เพราะฉะนั้นอย่ายึดติดแล้วพยายามว่างแผนอาหารให้สมดุลกัน ลองทำ Food Journal จะจดบันทึกลงสมุด หรือ จดลงมือถือก็ได้ แค่จดไว้ว่าในแต่ละวันเราทานอะไรไปบ้าง อ่ะ อ่ะ อ่ะ ต้องอย่าโกหกตัวเองละ ลงไปให้หมดดดดด แล้วก็ค่อยมาพิจารณาดูว่าเป็นยังไง ต้องแก้ไขและปรับตรงไหนบ้าง
  • ควบคุมปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ: แต่อย่าลืมเชียวล่ะ ไม่ว่าจะทานอะไรจงระลึกไว้เสมอนะว่าทานแต่พอดี สมมติว่าเธออยากจะทานขนมเค้กก็ทานพอแค่ให้หายอยาก เช่นเดียวกับอาหารคลีนที่เธอคิดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แต่มันก็ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตเธอนะ เพราะฉะนั้นควบคุมให้ดี ๆ ล่ะ เคล็ดลับในการทานให้พอดีง่ายมว้าก ทานใส่ภาชนะที่เล็กลง สมองของเราหนะเมื่อเห็นว่าหมดแล้วก็จะคิดว่าอิ่ม :O ลองเปลี่ยนดูนะ
  • อย่าเพลินเกิน!: เธอกินพิซซ่าได้ แต่เธอจะกินยกถาดไม่ได้!!! ทานได้แต่เธอควบคุมตัวเองไว้นะ อย่าโดนความอยากครอบงำยิ่งกินเพลิน น้ำหนักก็ยิ่งขึ้นไปเพลินๆจ้า
  • อย่าอดอาหาร: ทานอาหารให้ครบทุกมื้อ อย่าอดอาหารเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติอยู่เสมอ ยิ่งอด ยิ่งโหย พอกับมากินก็กินระเบิดหนะสิ 
  • ทำให้การทานอาหารที่คุณชอบเป็นโมเม้นท์พิเศษ: วางแผนว่าวันไหนที่เธออยากจะทำให้มันกลายเป็นวันพิเศษที่เธอจะได้มีเวลาอันแสนสุขกับอาหารที่เธอชอบ 
  • รู้ว่าสิ่งไหนทำให้คุณอยากอาหาร: คนเราจะต้องมีอาหารสักอย่าง ที่ถ้าได้ทานแล้วก็จะทานไม่หยุด หรือ ถ้าเครียดหรือเศร้าเราก็อาจจะทำให้ทานไม่หยุดเหมือนกัน เรียนรู้ว่าตัวเราแพ้ทางกับทางไหนแล้วพยายามเรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเองไว้นะ

 ท้ายสุดแล้วน่ะ ชีวิตพวกเธอจะมีความสุขก็เมื่อเธอมีสุขภาพร่างกายที่ดีนะ หลาย ๆ คนมองว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ยากและทรมาน ที่พยายามจะบอกพวกเธอก็คือการลดน้ำน้ำหนักก็สามารถทำให้เธอสนุกและมีความสุขได้ เพราะฉะนั้นอย่ากลัวแล้วลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองกันเถอะ!