4 สิ่งไม่ควรทำ หลังออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายเสร็จควรปฏิบัติให้ถูกต้องและเหมาะสม ไม่งั้นอาจเป็นการทำร้ายร่างกายของเราได้

22 July 2019

สวัสดีจ้าา เพื่อนๆ หลังจากที่เราฟิตออกกำลังกายมานานแบบที่เรียกว่า “ผ่านมาเยอะเจ็บมาเยอะ”  ฮือออ เราเลยอยากแชร์ประสบการณ์การปฏิบัติหลังออกกำลังกายแบบผิดๆ เผื่อจะช่วยให้เพื่อนๆไม่หลงไปทำน้า เดี๋ยวจะเป็นผลเสียกันเปล่าๆ มาดูกันเล้ยยย

สิ่งที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ

  1. การยืดเส้นหลังออกกำลังกาย สาวๆจำไว้นะว่าการยืดเส้นเนี่ย พวกเราทำไปแล้วตอนวอร์มอัพที่ทำไป ก็เพื่ออุ่นเครื่องให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกายนั่นเอง แต่เมื่อออกกำลังกายเสร็จแล้ว แค่นั่งพักให้หายเหนื่อยจะดีกว่า บางคนอาจจะคิดว่า ออกเสร็จแล้ว ยืดเส้นยืดสายซะหน่อย อ๊ะๆๆ ไม่ดีน้า เพราะอาจเป็นการทำให้กล้ามเนื้อในส่วนที่เราออกกำลังกายไปนั้น ช้ำกว่าเดิมไปอี๊กกก 
  2. ดื่มเกลือแร่ทุกครั้งหลังฟิต  หลายคนจะติดดื่มเกลือแร่หลังออกกำลังกายในทุกๆครั้ง เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่ร่างกายเสียไปในระหว่างออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา แต่ว่าอย่าลืมนะจ๊ะ เครื่องดื่มเกลือแร่มีน้ำตาลมากพอสมควร ถ้าดื่มเป็นประจำ ไม่ดีแน่นอน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงและเปลี่ยนมาดื่มน้ำสะอาดแทนจะดีที่สุดจ้า 
  3. เวลากินอาหารห่างจากตอนออกกำลังกายมาก เราควรกินอาหารหลังจากออกกำลังกายเสร็จประมาณ 15-20 นาที ถ้ากินช้าไปกว่านี้ ระบบย่อยอาหารจะทำงานหนัก ควรรีบกินตอนที่ร่างกายยังทำงานเต็มที่อยู่ ที่สำคัญคือ กินอาหารที่มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เข้าไปเติมเต็มส่วนที่เสียไปตอนเราออกกำลังกายด้วย 
  4. ใส่เสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยเหงื่อนานเกินไป การตากแอร์ในฟิตเนส ตากลมข้างนอก อาจทำให้เสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยเหงื่อของสาวๆแห้งเร็วก็จริง แต่อย่าลืมว่าเชื้อโรคและสิ่งสกปรกยังคงอยู่ ทำให้เกิดการสะสมเชื้อโรค สิวอาจขึ้นตามตัว หลัง ดังนั้นควรรีบถอดเสื้อผ้าออกจะดีที่สุด

อย่าลืมนะจ๊ะสาวๆ หลังออกกำลังกายเสร็จควรปฏิบัติให้ถูกต้องและเหมาะสม ไม่งั้นอาจเป็นการทำร้ายร่างกายของเราได้ ลองปรับเปลี่ยนสักนิดเพื่อการออกกำลังกายที่ได้ผลและสุขภาพที่ดีน้า